Khám phá ngôi chùa Châu Thới tâm linh nhất Đông Bắc Bộ

0
2954
Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (2)

Chùa Châu Thới là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách tứ phương tới tham quan bởi không gian huyền ảo và lối  kiến trúc cổ kính với nhiều công trình nổi bật. Ngoài ra, do nằm gần các khu vui chơi nghỉ mát khác như chùa Tam Bảo, suối Lồ Ồ, núi Bửu Long (Biên Hòa) nên du khách sẽ rất thuận tiện cho việc tham quan, du lịch chùa chiền và các khu vực xung quanh khác.Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (7)Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (11)

Kiến trúc xây dựng chùa Châu Thới
Công trình chùa Châu Thới Bình Dương trên núi Châu Thới được xây dựng với lối kiến trúc độc đáo thể hiện sự tín ngưỡng phật giáo. Từ trên cao Chùa Châu Thới bạn sẽ được ngắm nhìn mặt hồ trong xanh, phẳng lặng và những tán cây xanh rợp bóng mát tạo nên một màu xanh mướt.
Trải qua bao cuộc bể dâu, chiến tranh trong lịch sử nhưng chùa Châu Thới vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp cho đến ngày nay. Chùa Châu Thới Bình Dương bao gồm những phân khu chính như: nhà chánh điện, khu thờ tổ, miếu thờ linh sơn thánh mẫu….

Kiến trúc độc đáo chùa Châu Thới Bình Dương được thể hiện ở chỗ: phần mái chùa sử dụng các mảnh sứ đắp lên con rồng. Điểm đặc biệt thứ 2 đỉnh mái chùa có 9 chú rồng nhìn về chín hướng khác nhau như trấn giữ phong ấn cho chùa.Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (8) Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (10)Do phải trải qua một lịch sử đầy biến động khi bị tàn phá bởi thời gian và chiến tranh nên đã không còn giữ được những dấu tích, di vật nguyên thủy của một ngôi chùa cổ được hình thành vào hàng sớm nhất ở vùng Nam Bộ. Hiện Chùa là một quần thể kiến trúc vô cùng đa dạng và phong phú bao gồm ngôi chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thiên Thủ Thiên Nhãn, Diêu Trì Kim Mẫu, Linh Sơn Thánh Mẫu và cả điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Du khách tới đây tham quan sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những pho tượng Phật, Quán Thế Âm lớn được đúc bằng đồng hoặc đá cẩm thạch. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ ba pho tượng Phật bằng đá cổ và một tượng Quan Âm bằng gỗ mít có tuổi đời hơn 100 năm.Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (1) Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (2)

Nét nổi bật nhất trong trang trí kiến trúc của chùa đó chính là sử dụng nhiều mảnh gốm sứ màu sắc khác nhau gắn kết lại tạo thành hình con rồng dài hơn cả mét đặt ở đầu đao của mái chùa. Điểm nhấn của chùa chính là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ngự trên đài hoa sen, trên tay cầm dương liễu vẩy nước cam lồ trong bình thanh tịnh trông thật đẹp mắt.

Chùa Châu Thới Bình Dương chính là nơi tụ hội linh khí của đất trời. Chính vì vậy mà những ngày mùng 1, rằm, hay lễ tết thì có rất đông du khách từ khắp nơi tụ về đây để thắp hương, cúng bái cầu an, cầu siêu cho gia đình. Một trong những địa điểm du lịch tâm linh vô cùng hấp dẫn sẽ đem đến cho những trải nghiệm thú vị.Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (10) Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (1) Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (1) Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (6) Dia Diem Binh Duong Chua Chau Thoi (9)