Lạ lẫm, khó quên với Gỏi lục bình tại quán Tân Sa Kê

0
3598
La Lam Kho Quen Voi Goi Luc Binh Tai Quan Tan Sa Ke 5358 1 2
Ngày nay, lục bình không chỉ dùng làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, mà còn được chế biến thành các món ăn dân giã trong bữa cơm gia đình. Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt là một trong số đó.
Lục bình là loài thủy sinh hoang dại, mọc khắp nơi trên các ao hồ, sông rạch… Vốn chỉ dùng thân cây làm thức ăn gia súc hay phân bón, nhưng những năm gần đây, người dân đã có nhiều sáng tạo trong chế biến và sử dụng lục bình làm thực phẩm.
Nếu thân cây lục bình phơi khô được dùng làm mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu như: thảm, giỏ, hoa khô…, thì ngó lục bình còn được dùng để chế biến thành các món ăn trong gia đình.
Ở quê hương miền tây mỗi khi vào hè, những đám lục bình màu xanh thẫm điểm bông tim tím như đuôi chú chim công lềnh bềnh, trôi đặc kín trên mặt sông khiến ghe thuyền không thể đi lại được.
Ngày trước, người dân ở đây phải lội xuống vớt lục bình lên cho vào các gốc cam, quýt để làm phân bón. Còn phần rễ cắt phơi khô cho vào bao đợi mùa mưa đến dùng để bó cây, chiết cành. Sẵn dịp này, nhiều người hái những đọt, ngó lục bình non đem vào nhà để chế biến món ăn.
Riêng đối với người dân Nam Bộ, đặc biệt là ở vùng đất Bình Dương lục bình được chế biến thành món Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt, chế biến món này rất dễ dàng và nhanh gọn. Trước hết, dùng dao bén gọt bỏ vỏ ngoài ngó lục bình và dùng bàn bào, bào ngó lục bình thành từng miếng mỏng. Cho ngó lục bình đã bào ngâm vào nước có pha một ít phèn và nước cốt chanh khoảng 5 phút để ngó lục bình không sẫm màu và có độ giòn, vớt ra xả sạch, để ráo. Kế đến, tôm sú luộc chín lột vỏ, thịt ba rọi luộc chín xắt miếng mỏng, để sẵn mỗi thứ ra dĩa. Cuối cùng, cho các nguyên liệu đã sơ chế vào dĩa trộn đều cùng các gia vị như rau răm, chanh, đường, ớt, nước mắm. Nêm nếm lần cuối, và làm thêm một chén nước mắm chua ngọt là xong.
Món ngon dân dã gỏi lục bình trộn tôm thịt thực sự hấp dẫn du khách khắp nơi. Gắp con tôm sú, miếng thịt luộc cùng với miếng ngó lục bình chấm vào chén nước mắm tỏi ớt đưa lên miệng nhai chầm chậm, ta sẽ “ngậm mà nghe” vị ngọt, béo của tôm, của thịt, vị giòn, ngọt cùng mùi thơm thoảng đặc trưng của ngó lục bình lan tỏa khắp giác quan. Đưa ly lên đánh “cốp” một cái, thưởng thức chén rượu thơm nồng khiến ta lưu luyến nhớ khôn nguôi món ngon nơi quê hương miền Tây “trái ngọt, cây lành” này.
Địa chỉ tham khảo khi du khách muốn thưởng thức món gỏi Lục Bình tôm thịt: Quán Tân Sa Kê.
Địa chỉ: gần cầu Bà Cô, Xã Tương Bình Hiệp, TX. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
Website: http://tansake.com.vn
Điện thoại: (0274) 7301.485Đia điểm trên bản đồ: