Làng Gốm Bình Dương – Nét Đẹp Hội Tụ Qua Bàn Tay Nghệ Nhân

0
3850
Ban Do Duong Di Toi Lang Nghe Gom Su Binh Duong 1

Làng gốm Bình Dương là một trong địa điểm du dịch khá thú vị nhận được nhiều sự quan tâm của du khách. Nếu bạn một lần ghé thăm Bình Dương, đừng quên dành chút thời gian của mình để khám phá những vẻ đẹp của những ngôi làng làm gốm truyền thống đã làm nên tên tuổi của Bình Dương. Vậy thì Làng gốm Bình Dương ở đâu? Cùng tôi đi tìm những điều thú vị về làng gốm ngay sau đây!

Làng nghề gốm sứ Bình Dương ở đâu?

Bình Dương chính là cái nôi của những làng nghề truyền thống, qua bàn tay của những nghệ nhân, nhiều sản phẩm độc đáo ra đời tạo nên tên tuổi của Bình Dương trong nước và cả trên thế giới. Và một trong số đó không thể không kể đến làng nghề làm gốm ở Bình Dương với nhiều điều thú vị. Vậy thì địa chỉ làng gốm Bình Dương ở đâu?

Mách bạn 3 làng nghề sản xuất gốm tập trung :

  • Làng gốm Tân Khánh: Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương.
  • Làng gốm Bà Lụa (Hay còn gọi là làng gốm Chánh Nghĩa
  • Làng gốm Lái Thiêu, Bình Hòa thuộc xã Thuận An. Địa chỉ làng gốm Lái Thiêu: 120/4 Gia Long, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Ban Do Duong Di Toi Lang Nghe Gom Su Binh DuongThật ra thì ở Bình Dương có rất nhiều làng gốm như Tân Phước Khánh, Lái Thiêu, Bà Lụa. Nếu bạn xuất phát từ Hồ Chí Minh có thể đi dọc theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận, sau đó đi tới Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Tô Ngọc Vân KP5 tại Thạnh Xuân. Tiếp tục từ đi dọc theo Tô Ngọc Vân KP5, Hà Huy Giáp và Cầu Phú Long đến Bình Dương/Đại lộ Bình Dương/QL13 tại Lái Thiêu, Thị xã Thuận An. Tiếp đây, sau khi đã qua cầu Phú Long thì đi dọc theo tuyến đường Bình Dương/QL13 và TL746 đến Tân Phước Khánh.

Những địa chỉ trên quy tụ hơn 500 lò gốm với nhiều mặt hàng thủ công bắt mắt. Nếu bạn muốn mua về làm quà cho những người thân yêu thì đây có lẽ cũng là một trong những món quà ý nghĩa.

Một số thông tin về lò gốm Bình Dương

Thông tin ở trên tôi đã mách bạn địa chỉ làng gốm Bình Dương, giờ tiếp theo mình sẽ cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về điểm du lịch này nhé!

Nghề gốm sứ Bình Dương được hình thành như thế nào?

Theo một số tài liệu để lại, nghề gốm ở Bình Dương đã được hình thành từ rất lâu, từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20, người ta đã bắt đầu thấy những sản phẩm gốm sứ xuất hiện qua bàn tay của nghệ nhân. Có một số thông tin cho rằng nghề gốm sứ Bình Dương xuất phát từ người Trung Quốc. Thoạt đầu, thợ gốm Trung Quốc sang Bình Dương du ngoạn, khi thấy được tiềm năng phát triển ngành gốm sứ, họ đã ở lại và phát triển nghề gốm cho đến bây giờ. Chính do đó, bạn thường hay thấy rằng chủ cơ sở sản xuất gốm sứ ở đây đa phần là người Việt gốc Hoa.

Gom Binh Duong

Làng gốm Bình Dương ngày càng phát triển và nổi tiếng trên thị trường bên cạnh sự nổ lực, học hỏi của nhiều nghệ nhân thì yếu tố tiếp theo chính nhờ nguồn tài nguyên đất sét cao lanh cực kì chất lượng. Và dĩ nhiên, để hình thành nên làng gốm Bình Dương thì nguồn nguyên liệu củi đốt là không thể thiếu.

Cơ sở sản xuất gốm sứ tại Bình Dương ngày một phát triển

Để tạo nên được những sản phẩm thủ công đầy hoạ tiết bắt mắt như gốm sứ Bình Dương thì đó là cả một quá trình khá phức tạp. Từ những mẻ đất sét được chọn lựa kỹ lưỡng từ những nghệ nhân, sau đó được nung trong lò nung từ 3 – 5 ngày và tiếp sau đó là giai đoạn phơi khô và bắt đầu tráng men. Qua bàn tay của nghệ nhân, làng gốm Bình Dương ngày càng trở nên nổi tiếng hơn với những sản phẩm như bình, ly, chén,… tất cả trở nên quen thuộc và tạo nên tên tuổi của nghề gốm sứ Bình Dương.

Nói thì có vẻ đơn giản vậy đấy, nhưng bạn nên trải nghiệm thực tế, đến để quan sát những người thợ thủ công tạo ra những sản phẩm gốm sứ nổi tiếng, đến để biết hoàn thành một sản phẩm nó phức tạp và cực khổ như thế nào để mang tên tuổi của Bình Dương đến với bạn bè Quốc tế.

Lo Hoa GomQua nhiều năm hình thành nên thương hiệu và tên tuổi của nghề gốm, Bình Dương ngày càng trở nên nổi tiếng hơn đối với người dân trong nước và cả bạn bè quốc Tế. Cũng chính vì công nghệ ngày càng phát triển mà nghề gốm sứ Bình Dương cũng được thay đổi bởi những thiết bị hiện đại hơn. Và cũng chính nhờ những sự cải tiến trong khâu lựa chọn nguyên vật liệu, cả trong quy trình sản xuất, những sản phẩm gốm sứ Bình Dương ngày càng đẹp hơn, khuôn khổ hơn và tình trạng ô nhiễm môi trường cũng được giảm thiểu đáng kể.

Gốm sứ Bình Dương có gì nổi bật?

Là một trong những làng gốm nổi tiếng và lâu đời, những sản phẩm của làng gốm Bình Dương luôn được nhiều người quý mến bởi đa dạng mẫu mã, kích thước, màu sắc. Vậy thì theo bạn, công ty gốm sứ tại Bình Dương phải làm gì để có thể duy trì và phát triển nghề thủ công này nhỉ? Quả thực là một bài toán khó đối với người làm kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên theo tôi thì những đặc điểm dưới đây sẽ giúp làng gốm Bình Dương ngày càng phát triển:

  • Thương hiệu gốm sứ Bình Dương ngày càng đánh dấu tên tuổi của mình trên thị trường, có thể kể đến như: lò gốm Lái Thiêu Bình Dương, gốm sứ Tân Phước Khánh, gốm sứ Chánh Nghĩa…
  • Làng gốm có đa dạng mẫu mã và màu sắc cho khách lựa chọn. Theo như tôi được biết thì gốm sứ Bình Dương được chia thành hai loại chính. Bao gồm gốm sứ Bình Dương hàng kỹ loại 1 và gốm sứ Bình Dương loại thường. Và tất nhiên, loại 1 với loại thường sẽ được chào bán với nhiều mức giá khác nhau.

Lang Gom Binh Duong

Ý nghĩa của làng gốm Bình Dương trong cuộc sống

Dĩ nhiên, để nói về ý nghĩa của một làng nghề truyền thống, đầu tiên ta phải nhắc đến nhắc đến giá trị tinh thần mà nó mang lại cho người dân, cho du khách. Ngành gốm sứ đã góp phần đưa tên tuổi của Bình Dương đến với nhiều bạn bè trên thế giới. Nhiều người khi nhắc đến Bình Dương sẽ nhớ ngay đến ngành gốm sứ, điều này thật quá tuyệt vời cho một ngành thủ công truyền thống.

Giá trị tiếp theo ngành bất động sản mang lại cho người dân ở đây nằm ở vấn đề tạo công ăn việc làm cho người lao động Bình Dương. Với sự đa dạng trong nhiều làng nghề gốm, người dân Bình Dương không ngừng tạo ra nhiều sản phẩm mới, làm hạn chế tình trạng thất nghiệp của người lao động.

Kết luận về làng gốm Bình Dương

Với những gì đã làm được trong thời gian vừa qua, làng gốm Bình Dương ngày càng phát triển và đưa tên tuổi của mình đến với nhiều quốc gia, nhiều vùng miền khác nhau. Bạn có thể tìm đến làng gốm Bình Dương để tận mắt chiêm ngưỡng những cái đẹp mà làng gốm mang lại.

Trên đó là những thông tin về làng gốm Bình Dương, bao gồm địa chỉ, đường đi đến làng gốm, những điểm nổi bật giúp nghề thủ công này thu hút hàng ngàn du khách. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu những nét đẹp lao động của nghề truyền thống tại Bình Dương. Nếu bạn thấy thú vị, đừng quên ghé thăm làng gốm nhé!