Măng Cụt Lái Thiêu Bình Dương – Món Quà Đến Từ Thiên Nhiên

0
2748
Mang Cut Lai Thieu 2

Măng Cụt Lái Thiêu là một trong những món đặc sản Bình Dương mà ai cũng muốn được thử một lần trong đời. Với hương vị ngọt ngào như chính lòng hiếu khách của người Bình Dương – măng cụt Lái Thiêu sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên về mảnh đất hữu tình này.

Trong số các loại trái cây mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Việt Nam thì có lẽ măng cụt là một trong những món khoái khẩu của nhiều người. Không những gây “thương nhớ” cho người dân trong nước mà măng cụt còn được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác và nhận về nhiều phản hồi tích cực. Mà đã nói về măng cụt chắc hẳn không thể nào không nhắc đến măng cụt Lái Thiêu với vị ngọt đặc trưng mà ít nơi nào có được. Khi đến Bình Dương, đây có lẽ là món quà thật ý nghĩa để bạn giành tặng cho những người thân yêu sau chuyến du ngoạn tại nơi này. Hãy cùng Địa điểm Bình Dương khám phá những điều thú vị về món đặc sản này nhé!

Mang Cut Lai Thieu1. Măng cụt Lái Thiêu – Là đặc sản, là di sản

Măng cụt Lái Thiêu Bình Dương không chỉ là một loại trái cây độc đáo mà nó còn được người dân ở đây xem là một món di sản mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho Bình Dương. Theo đó, người dân ở nơi này vẫn hiện đang đầu tư cho những cây măng cụt để mang về lợi nhuận từ loại trái cây này mang lại. Tại Bình Dương, Thuận An là địa phương đang phát triển ngành trồng măng cụt với diện tích đất trồng lên đến 650ha. Hàng năm, quả măng cụt Lái Thiêu sẽ cho ra quả 1 lần, giúp mang đến nguồn thu nhập cho người nông dân.

Mỗi khi đến với Bình Dương, người ta thường hay nhớ đến những quả măng cụt ngọt ngào đậm vị. Vào hàng năm, cứ đến tháng 5, những vườn măng cụt Lái Thiêu bắt đầu cho ra hoa với những bông hoa xinh xắn, dự báo cho một mùa bội thu. Thông thường, mỗi héc ta măng cụt sẽ giúp cho người nông dân thu về 2,9 trấn quả măng cụt thơm ngon và bổ dưỡng. Theo đó, giá bán của những loại măng cụt sẽ phụ thuộc vào từng mức độ chín của lứa quả đó. Theo đó, giá của quả măng cụt Lái Thiêu Bình Dương vẫn cao hơn so với những loại măng cụt khác.

2. Thông tin của người dân Bình Dương về măng cụt Lái Thiêu

Theo thông tin của người dân địa phương, hiện xã An Sơn là nơi đang sở hữu nhiều chủ vườn măng cụt lớn nhất xã An Sơn. Khi đến Bình Dương, bạn đừng quên ghé thăm những khu vườn xanh để có những trải nghiệm thật thú vị nhé! Cho đến hiện tại, măng cụt Lái Thiêu không những là một loại quả mà nó còn tạo nên thương hiệu nổi tiếng mà khi đi xa ai cũng nhớ về. Điển hình, Bà Út Nhiều là một trong những cái tên mà có lẽ ai ũng biết đến mỗi khi nhắc đến loại trái cây này.

Mỗi ngày, măng cụt Lái Thiêu được bà Út thu về 2 tấn quả, bắt đầu thực hiện nhiều kế hoạch kinh doanh của mình. Theo bà Út thì: “Nếu được hỗ trợ tiếp tục về kỹ thuật sau thu hoạch, thì măng cụt Lái Thiêu có thể ra khỏi biên giới một cách ngon lành”.

Theo anh Trần Tuấn Long, một chủ vườn măng cụt Lái Thiêu ở phường An Thanh chia sẻ: “Nhà tôi có 2.000 mét vuông do tổ tiên để lại, ngoài diện tích đang sử dụng sinh hoạt và trồng ít rau củ thì có 63 gốc măng cụt. Mỗi mùa măng cụt, gia đình tôi tự thu hái, cũng chỉ kiếm được 40 triệu đồng. Nhiều tay môi giới địa ốc đến trả giá 15 triệu/m2 đất. Nếu tôi bán đi, đem tiền gửi ngân hàng thì không phải lo cái ăn cái mặc nữa”

Với những chia sẻ từ người dân ở nơi đây, bạn dễ dàng có thể nhận ra rằng măng cụt Lái Thiêu hiện đang là một trong những loại quả mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân bản địa.

Mnang Cut Lai Thieu

3. Những thành tựu măng cụt Lái Thiêu đã đạt được

Tính đến thời điểm hiện tại, măng cụt Lái Thiêu không những là một loại hoa quả mang đặc trưng của vùng Đông Nam Bộ mà đây còn là một thương hiệu được bạn bè quốc tế quan tâm. Người dân Bình Dương rất tự tin và cả tự hào khi những thành quả của mình được bạn bè trên thế giới biết đến, mà nhiều hơn cả vẫn là thị trường Trung Quốc.

Thời điểm tháng 8/2013, nhãn hiệu Măng cụt Lái Thiêu đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể với thời gian sở hữu thương hiệu 10 năm. Theo đó, để gìn giữ và phát triển thêm cho thương hiệu trái cây này, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã có Quyết định 63/2016/QĐ-UBND ban hành nhiều chính sách hỗ trợ chủ vườn để thương hiệu măng cụt Lái Thiêu ngày phát triển hơn nữa trên thị trường thế giới.

Để có những quả măng cụt chất lượng nhất cung cấp ra thị trường, người dân địa phương phải thường xuyên chăm sóc, tưới tiêu để cuối mùa có thể gặt hái được nhiều quả măng cụt thật ngon và bắt mắt. Theo đó, Hội Nông dân thị xã Thuận An là đơn vị có quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Măng cụt Lái Thiêu” và chỉ những quả măng cụt đảm bảo được yêu cầu chất lượng, được gặt hái tại thị xã Thuận An mới được phép sử dụng nhãn hiệu Măng cụt Lái Thiêu để dán lên từng quả măng cụt và cung cấp ra thị trường.

Mang Cut

4. So sánh măng cụt Lái Thiêu Việt Nam và măng cụt Thái Lan 

Việt Nam và Thái Lan có lẽ là hai quốc gia nông nghiệp đã sản xuất ra được nhiều loại nông phẩm chất lượng để xuất khẩu đi các nước khác trên thế giới. Và măng cụt chính là một trong những loại hoa quả xuất khẩu của hai quốc gia nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn bè trên thế giới.

Một trong những điểm khác biệt đầu tiên giữa 2 loại măng cụt này đó chính là về kích thước của cuốn, hình dáng quả măng cụt và hương vị mà loại quả này mang đến cho thực khách.

4.1. So sánh  về hình dáng 

Yếu tố đầu tiên để nhận diện 2 loại măng cụt Lái Thiêu và măng cụt Thái Lan đó chính là về hình dáng của quả măng cụt. Bạn dễ dàng phân biệt xuất xứ của loại quả này khi măng cụt Lái Thiêu Bình Dương sẽ có hình dáng bầu tròn còn loại măng cụt đến từ Thái Lan sẽ có kiểu dáng dài. Do vậy, khi lựa chọn sản phẩm bạn không cần đến sự tư vấn của nhân viên bán hàng mà vẫn có thể biết được đâu là măng cụt Thái Lan, đâu là măng cụt Lái Thiêu.

4.2. So sánh về kích thước cuốn

Điểm khác nhau tiếp theo giữa măng cụt Lái Thiêu và măng cụt Thái Lan đó chính là về kích thước của cuốn quả. Cũng có nét tương đồng với hình dáng quả măng cụt, cuốn quả măng cụt Thái Lan cũng có kích thước dài hơn so với loại măng cụt Lái Thiêu. Theo đó, kích thước của cuốn quả sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngọt mà quả măng cụt mang lại.

Mang Cut Thai Lan

Quả măng cụt Thái Lan

4.3. So sánh về hương vị của quả

So sánh về hương vị quả măng cụt, loại măng cụt Lái Thiêu sẽ có tí vị chua, ngọt thơm đặc trưng còn loại măng cụt Lái Thiêu sẽ có vị ngọt thơm mà ít vị chua hơn. Vì được trồng ở 2 vùng đất khác nhau nên vị đặc trưng của 2 loại quả ở 2 khu vực này cũng không giống nhau.

Hiện tại mức giá măng cụt ở hai khu vực này cũng không chênh lệch quá nhiều. Thế nhưng việc xuất khẩu măng cụt Việt Nam sang thị trường thế giới đang dần khởi sắc, báo hiệu cho nhiều sự phát triển vượt bậc trong tương lai.

Với những gì đã thể hiện trong thời gian qua, măng cụt Lái Thiêu hiện vẫn đang là một trong những loại quả đặc trưng của người dân Bình Dương nói chung và là niềm tự hào của cả nước nói chung. Hy vọng rằng trong thời gian tới đây, những vườn măng Cụt Lái Thiêu sẽ cho ra thật nhiều quả ngọt để mang đến nguồn thu nhập ổn định cho bà con nơi này. Và mỗi khi ghé thăm Bình Dương, bạn đừng quên thưởng thức hương vị thơm ngon của loại quả này nhé!