Lễ hội Rằm Tháng Giêng – lễ hội lớn nhất Nam Bộ tại Bình Dương

0
3165
Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong 6 1
Lễ hội Rằm tháng Giêng là một trong những lễ hội văn hóa lớn nhất của tỉnh Bình Dương và được tổ chức hàng năm vào đúng ngày rằm tháng Giêng (15.1 âm lịch) với nhiều chương trình đặc sắc, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch và hành hương tới đây.
Lễ hội này tổ chức tại chùa Bà, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm. 
Mỗi năm cứ đến rằm tháng giêng, các chùa, đình, miếu trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một đều long trọng tổ chức lễ hội, thu hút hàng triệu lượt du khách tham dự lễ hội tại Bình Dương. Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (6)
Trong đó, địa điểm tập trung nhiều du khách nhất là Lễ rước kiệu tại chùa Bà (còn gọi là miếu Bà Thiên Hậu) tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào ngày 15.1 Âm lịch. Đây được coi là lễ hội lớn nhất khu vực Nam bộ dịp Rằm tháng Giêng.
Để đảm bảo an toàn trong dịp lễ, chính quyền địa phương cương quyết xử lý những trường hợp vi phạm để đảm bảo người dân tham gia lễ hội được an ninh, an toàn – ông  Nguyễn Văn Trịnh nhấn mạnh. Bà Huỳnh Thị Phi Nga, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin thành phố Thủ Dầu Một cho biết: Để ngăn ngừa  các trường hợp trèo kéo, ép buộc du khách mua hàng hóa khi đến lễ chùa vào dịp tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, tham gia Lễ hội Rằm tháng Giêng. Phổ biến, tuyên truyền tới các hộ kinh doanh tuân thủ đúng quy định về giá cả, phải niêm yết giá bán,  an toàn thực phẩm, giá giữ xe thu đúng giá quy định của nhà nước. Thành lập Tổ Công tác tập trung tại Ban chỉ đạo Lễ hội Rằm tháng Giêng để tuần tra, kiểm tra, giám sát việc buôn bán.Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (4) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (7)
Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (8)Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt là cơ sở quan trọng để Lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương. Đặc biệt thông qua lễ hội, thể hiện tính năng động, nghĩa tình, mến khách của đất và người Bình Dương.
Tất cả con đường hướng về trung tâm TP. Thủ Dầu Một, người dân đều để sẵn thùng nước suối ngâm lạnh cho du khách tiện lấy uống khi khát.
Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (2) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (3) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (9) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (10) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (12)
Để tránh nạn chèo kéo, chặt chém du khách, các dịch vụ kinh doanh, buôn bán, giữ xe… sẽ phải niêm yết giá. Ban tổ chức cũng lập nhiều tổ công tác thường xuyên kiểm tra việc này. Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng hơn 10.000 lượt du khách đến với lễ hội.
Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các cấp, ngành và các đơn vị trên địa bàn TP.Thủ Dầu Một  là cơ sở quan trọng  để lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương.
Đây được coi là lễ hội rằm tháng giêng lớn nhất khu vực Nam bộ.
Năm nay, nhiều dịch vụ miễn phí như đồ ăn, nước uống, xe ôm, khăn lạnh… được người dân và các bạn đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện đã mang lại nét đẹp ý nghĩa cho mùa lễ hội. 
Mặc dù lễ hội chùa Bà tại Bình Dương thu hút lượng du khách rất lớn không tránh khỏi cảnh quá tải nhưng nhìn chung tình hình an ninh trật tự được đảm bảo tốt.
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trên đường Bác sỹ Yersin, là tuyến đường chính dẫn vào lễ hội, có khoảng 30 đoàn viên tình nguyện phát nước uống, đồ ăn miễn phí cho du khách. 
Chỉ tính riêng đoàn phường Hiệp Thành năm nay đã trao khoảng 30.000 chai nước suối, nước sâm và 1.000 phần cơm trưa cho du khách trong hai ngày cao điểm (14 và 15 tháng giêng).Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (13) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (11)
Tại đường Nguyễn Du, ngay trước cổng vào miếu Bà, các đoàn viên phường Phú Cường cũng mở điểm hỗ trợ người dân. Những du khách bị lạc, hay gửi xe ở xa sẽ được các bạn trẻ tình nguyện chở đi miễn phí.
Không chỉ các đoàn viên, người dân địa phương và các hiệp sĩ cũng tham gia phát nước miễn phí, vá xe miễn phí cho du khách. 
Đặc biệt, ban trị sự chùa phối hợp với Tổ chức Nhà vệ sinh thế giới (World Toilet) tại VN đã tài trợ xây dựng một nhà vệ sinh miễn phí trị giá 1,5 tỷ đồng bên hông chùa để phục vụ du khách.
Có thể thấy quy mô tổ chức của lễ hội Rằm Tháng Giêng là khá lớn, đầu năm cũng là dịp để du khách du xuân. Các bạn hãy cùng địa điểm Bình Dương khám phá sự mới lạ của lễ hội này nhé.Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (14) Le Hoi Ram Thang Gieng Dia Diem Binh Duong (1)